TWM Ads

The Water MAN - Chuỗi giao nước tận nơi

Làm thế nào để hạn chế mất nước khi chạy bộ?

Rất nhiều người trong chúng ta chọn chạy bộ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Bộ môn này không cần phải quá tốn kém tiền của. Chỉ cần bạn đam mê và dành thời gian thì bất cứ nơi đâu bạn đều có thể tập luyện. Chạy bộ giúp tất cả bộ phận trên cơ thể đều vận động. Chính vì thế nên chạy bộ tiết ra nhiều mồ hôi nên rất dễ bị mất nước. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những thông tin bổ ích về phương pháp hạn chế mất nước tối đa trong quá trình tham gia "đường đua" nhé.

Tác hại của việc mất nước khi chạy bộ


Mỗi người sẽ có một sức bền và sự dẻo dai khác nhau. Điều này cũng là yếu tố để mọi người cs thể chọn lựa quãng đường chạy cho mình. Bạn có thể chạy bộ đường trường hay chạy ngắn, chạy địa hình bằng phẳng như công viên hay chạy địa hình rừng núi,... Nhưng trong quá trình chạy bạn sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi. Cơ thể tiết mồ hôi cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình vẫn động của bạn rất tuyệt vời. Nhưng nếu tiết mồ hôi mà chúng ta không bù nước chơ cơ thể thì sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Nếu bị thiếu hụt lượng nước khi đang chạy bộ, cơ thể sẽ trở nên đuối sức. Bạn sẽ bị mỏi cơ nhanh hơn so với khi uống đủ nước. Hơn nữa, nhịp tim còn tăng lên và ảnh hưởng đến phong độ tập luyện. Một số người mất nước trong khi chạy bộ còn có các biểu hiện như khô miệng, khô mắt, khô da. Thậm chí nguy hiểm hơn có thể là chuột rút cơ bắp, mất tỉnh táo nếu bị mất nước quá lâu.

Uống nước như thế nào để tránh mất nước khi chạy bộ?

Trước khi chạy bộ


Trước khi chạy bộ khoảng 1 đến 2 tiếng, bạn cần uống từ 200 đến 500ml nước tùy theo quãng đường chạy, tốc độ và thời gian chạy bộ. Viêc uống nước trước khi chạy bộ như thế này  thì lượng nước trong cơ thể bạn vẫn được duy trì ngay cả khi bạn ra mồ hôi quá nhiều. Đây là cách chúng ta dự trữ nước cho cơ thể, hạn chế mất nước trước khi bước vào đường chạy. Điều quan trọng là hãy uống từ từ, uống chậm rãi, từng ngụm nhỏ chứ đừng tu ừng ực một hơi.

Trong lúc chạy bộ

Trong khoảng thời gian đầu trên đường chạy thì lượng nước trong cơ thể bay hơi rất nhanh, mồ hôi trong cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều để điều tiết thân nhiệt đang nóng dần lên. Đây cũng chính là nguy cơ dẫn đến việc mất nước trong quá trình chạy bộ. Lúc này bạn sẽ cảm thấy khát và cần uống nước ngay. Nhưng mới bước vào thời gian đầu chạy bộ, bạn đừng nên uống nước liền. Uống nước liền sẽ bị sốc hông, rất khó chịu và ảnh hưởng đến thành tích chạy. Bạn không nên uống nhiều nước mà chỉ uống 200ml nước và uống từng ngụm. Hoặc nếu bạn chạy đường trường thì có thể chia ra 2km thì bổ sung 200-400ml nước. Uống nhiều không những không làm cho bạn hết khát mà bụng bạn sẽ đầy nước, việc chạy sẽ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thành tích và sức khỏe.

Sau khi chạy bộ

Sau khi kết thúc quá trình vận động bạn đừng nên ngồi xuống mà hãy đi bộ thả lỏng khoảng 5-10 phút để nhịp tim và nhịp thở được ổn định trở lại. Lúc này cơ thể bạn đang bị mất nước do hoạt động, bạn hãy hạn chế uống nhiều nước để tránh sốc hông, bạn chỉ nên uống khoảng 500ml nước để bù lại lượng nước đã mất đi. Và cách uống nước là uống từ từ, từng ngụm nhỏ. Sau đó khoảng 1 tiếng bạn có thể uống nhiều hơn 500ml để bổ sung thêm nước cho cơ thể nhé. Sau một quá trình dài cơ thể tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt nên mất nước dễ dàng xuất hiện.

Lời nhắn nhủ

Đối với nhiều người, chạy bộ là hoạt động thể dục thể thao thường ngày. Vì là hoạt động thường ngày nên ít người chạy nào quan tâm đến việc uống nước đúng cách để việc chạy trở nên hiệu quả và để cơ thể không bị mất nước. Cũng có nhiều người tham gia nhiều cuộc thi chạy bộ đường dài cũng chưa lưu tâm đến việc bổ sung nước cho cơ thể. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ quan tâm và áp dụng bí quyết uống nước đúng cách, hạn chế mất nước để việc chạy bộ trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Mách bạn bí kíp uống nước vào ngày hè

Đăng nhận xét

0 Nhận xét