TWM Ads

The Water MAN - Chuỗi giao nước tận nơi

Bạn có biết tư thế nào là phù hợp khi uống nước không?

Câu hỏi này tuy có hơi nhỏ nhặt nhưng có khi nào bạn thực sự thắc mắc điều này không? Và bạn có biết rằng tư thể uống nước của chúng ta cũng rất là quan trọng đó. Cùng xem câu trả lời với chúng tôi nhé.

Tại sao phải uống nước đúng tư thế?

Bạn có biết đã Uống Đúng và uống đủ là cực kỳ đặc biệt với sức khỏe. Bạn  có mối quan tâm đến lượng nước cần phải “đủ” trong ngày. Bạn chú ý đến việc uống nước đúng thời điểm. Bạn tìm hiểu những vấn đề khác liên quan đến việc uống nước. Vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc bản thân thường uống nước trong tư thế nào chưa? Bạn có biết rằng uống nước cũng cần có tư thế phù hợp không?


Khi bạn uống nước, nước sau vào trong miệng thông qua thực quản (hay còn được gọi là ống dẫn thức ăn) rồi đi thẳng vào dạ dày và kết thúc hành trình khi được đào thải ra khỏi cơ thể. Đó là tóm tắt đường đi của nước khi vào cơ thể người.

Khi bạn uống nước ở một tư thế phù hợp (hay có thể nói là tư thế đúng) thì nước sẽ được đưa vào cơ thể chuẩn theo nguyên tắc và cơ chế tự nhiên. Điều này tất nhiên sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn rồi.

Những tư thế sai khi uống nước cùng tác hại đi kèm

Đứng uống nước

Bạn đi làm về, vừa nóng vừa mệt. Bạn có thể đi ngay xuống bếp, đứng và rót cho mình một ly nước. Vừa đứng vừa uống nước có vẻ là một thói quen của rất nhiều người. Đơn giản vì đây là một tư thế khá thuận tiện. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một tư thế phù hợp để uống nước. Uống nước với tư thế đứng được coi là có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


Nguyên nhân chính là vì khi đứng và uống nước, các dây thần kinh của chúng ta đang trong trạng thái căng thẳng. Quá trình vận chuyển nước xuống bên trong cơ thể một cách nhanh chóng sẽ làm gây ra sự xáo trộn mức độ cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến khả năng khó tiêu cũng như ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, uống nước ở tư thế đứng sẽ dẫn đến sự tích tụ chất lỏng (dịch) trong khu vực khớp, lâu dần cuối cùng sẽ dẫn đến tinh trạng viêm khớp. Đau khớp là một căn bệnh rất khó chịu mà bạn sẽ không hề mong muốn mình mắc phải đâu.

Việc đứng và uống nước còn làm tác động đến quá trình lọc ở thận. Nó còn có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu do làm tăng mức độ tạp chất trong thận và bàng quang.

Nằm uống nước

Mỗi khi bị mệt, bị ốm hay thậm chí là vì lười, bạn uống nước trong khi vẫn còn đang nằm dài trên giường hoặc ghế. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào đâu nhé.

Bạn nghĩ xem, đứng là một tư thế bình thường và rất thuận tiện. Vậy nhưng đứng uống nước còn gây hại cho sức khỏe nhiều như vậy, huống gì là nằm phải không nào?


Hơn nữa, việc nằm uống nước sẽ làm bạn dễ bị sặc. Và sặc nước thì rất nguy hiểm. Bạn có đồng ý không nào?

Tư thế đúng khi uống nước

Nước là một yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể con người. Để hoàn toàn tận dụng được những lợi ích của nước đối với sức khỏe, cần uống nước đủ, đúng lúc và đúng tư thế. Chúng ta đã cùng nhau điểm qua các tư thế “sai” khi uống nước và tác hại của nó. Vậy, tư thế nào là phù hợp và được coi là “đúng”? Câu trả lời chính là: tư thế ngồi. Bạn nên ngồi một cách thoải mái để uống nước. Nó sẽ giúp dòng nước đi vào bên trong cơ thể bạn một cách dễ dàng nhất với tốc độ vừa phải.


Một số lợi ích của việc uống nước với tư thế ngồi có thể kể đến như sau:

Giúp thành dạ dày khỏi bị tổn hại

Bạn có thể cảm nhận, trong khi ngồi, chúng ta sẽ có xu hướng uống nước chậm hơn tư thế đứng. Việc dòng nước chuyển động chậm vào cơ thể là rất quan trọng để ngăn ngừa việc thành dạ dày bị tổn thương bởi dòng nước. Ngược lại, ở tư thế đứng, nước di chuyển vào cơ thể nhanh “ồ ạt” sẽ làm tổn hại đến thành dạ dày của bạn.

Do đó, việc dòng nước chảy chậm từ miệng đến dạ dày cũng giúp cho hoạt động hiệu quả của đường tiêu hóa. Vì vậy, hãy uống nước khi ngồi để bảo vệ dạ dày của bạn và cũng như các hoạt động tiêu hóa thật khỏe mạnh nhé.

Giúp pha loãng axit và ngăn ngừa chứng ợ nóng

Trong hoạt động của cơ thể sẽ có sản sinh ra các loại axit khác nhau ở dạ dày và gan. Các axit này là axit không có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc pha loãng hoặc đào thải chúng là một điều tối cần thiết.

Khi bạn uống nước lúc đứng, do dòng nước chảy nhanh, các axit khác nhau sẽ không được pha loãng một cách đầy đủ và đúng mức. Trong khi đó, uống nước ở tư thế ngồi, nước chảy vào cơ thể với tốc độ đủ chậm nên có thể giúp pha loãng các loại axit một cách phù hợp. Từ đó sẽ giúp ngăn chứng ợ nóng cũng như các tác động có hại khác có liên quan đến sức khỏe.

Giúp ngăn ngừa khả năng thận bị tổn thương

Tư thế ngồi khi uống nước còn rất hữu ích cho việc ngăn thận khỏi bị tổn thương. Thân là bộ phận lọc máu của cơ thể và các chất thải. Bất kỳ sự xáo trộn nào trong hoạt động của thận đều có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Do đó, cần đảm bảo chức năng này được thực hiện một cách suôn sẻ.

Uống nước ở tư thế ngồi sẽ giúp thận của chúng ta hoạt động trơn tru, giảm sự tích tụ các tạp chất trong thận và bàng quang. Từ đó góp phần ngăn ngừa cơ thể khỏi sự tổn thương của thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này sẽ không có được nếu bạn uống nước trong khi đứng.

Đôi điều The Water MAN chia sẻ đến bạn

The Water MAN hy vọng rằng bạn đừng quên tư thế “đúng” để bổ sung nước cho cơ thể nhé. Các bạn nên ngồi một cách thoải mái để uống nước. Điều này có nhiều ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe của chính bạn đấy.

Ngoài ra, nếu ai đang có thói quen uống nước khi đứng, nằm, hay các tư thế đặc biệt khác thì hãy từ bỏ càng sớm càng tốt nhé.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét